เทคนิคการจัดสวนเล็ก

เทคนิคการจัดสวนเล็กๆ ริมระเบียงคอนโดให้ดูลงตัว

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Top of living ทุกท่านครับ วันนี้ผมนายแว่นธรรมดาขอแนะนำเทคนิคการจัดสวนเล็กๆ ริมระเบียงคอนโด ว่าจะจัดอย่างไรให้ดูลงตัวเอามาฝากันครับ เพราะเพื่อนๆ หลายคนที่พักอาศัยอยู่คอนโดมิเนียม ที่มีพื้นที่จำกัด แต่อยากต้องการพื้นที่สีเขียวให้สดชื่นรื่นใจ ไว้พักผ่อนสายตา ผมเลยอาสานำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ 7 ประการสำหรับการจัดสวนเล็กๆ ริมระเบียงคอนโด มาฝากกันครับ ชมกันเลย

เทคนิคการจัดสวนเล็ก

1. ควรเน้นวัสดุจัดสวนที่ดูแลรักษาง่าย เพราะวิถีชีวิตของผู้พักอาศัยในคอนโดมิเนียมคนเมือง มักจะเร่งรีบ ตอนเช้าก็ต้องตื่นไปทำงานงาน ตกเย็นกว่าจะกลับก็อาจมืดค่ำ บางทีก็ไปสังสรรกับเพื่อนๆ ต่อ ทำให้อาจไม่มีเวลาคอยดูแล จึงควรเน้นวัสดุที่ดูแลง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเอาไว้ก่อนครับ

2. ปลูกพืชที่ทนทาน ไม่ตายง่ายๆ พืชที่ใช้ในการตกแต่งควรทนทาน ทนแดด ทนการขาดน้ำได้พอสมควรครับ เช่น ต้นจั๋งที่ดูสวยงาม และทนทาน หรือจะปลูกเป็นสวนต้นกระบองเพชรที่ดูแลรักษาง่ายๆ ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใดครับ

3. ไม่ควรปลูกพืชที่ใบร่วงมากๆ ต้นไม้บางชนิดก็มีใบร่วงมาก เก็บกวาดทำความสะอาดลำบาก แถมยังอาจร่วงลงไปยังเพื่อนบ้านข้างล่างได้อีกครับ ควรหลีกเลี่ยงด้วยประการทั้งปวง

4. ไม่ควรลงพืชที่ล่อแมลงที่ไม่พึงประสงค์ แมลงที่ไม่พึงประสงค์อาจต่อย หรือกัดเจ้าของพื้นที่ก็ได้ครับ คงไม่มีใครอยากชมสวนไปไล่แมลงไป จริงมั้ยล่ะครับ

5. ควรปรับพื้นที่ให้เปิดโล่งเพื่อไม่ให้ดูแออัดจนเกินไป เนื่องจากพื้นที่ริมระเบียงค่อนข้างจำกัด การลงต้นไม้เยอะๆ นอกจากจะดูรกตาแล้ว จะทำให้รู้สึกอึดอัดได้ครับ บางทีเราอาจลงไม้แขวนกับระแนง ทำสวนแนวตั้งก็ได้ นอกจากจะดูสบายตาแล้วก็ทำให้ไม่พื้นที่โปร่งโล่งไม่ปิดทึบจนเกินไปด้วยครับ

6. ควรคำนึงถึงเพื่อนบ้านชั้นล่างด้วยครับ บางทีหากเราลงสวนริมระเบียงสวยงาม และรดน้ำแรงๆ น้ำอาจกระเด็นลงห้องข้างล่างได้ครับ ควรระมัดระวังไม่ไปรบกวนเพื่อนๆ ในสังคมเดียวกัน คงไม่มีใครอยากมีความสุขกับสวนสวยๆ แต่กลับกลายเป็นเรื่องที่รบกวนคนอื่นๆ จริงมั้ยล่ะครับ

7. ควรจัดสวนให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายๆ เพราะบางทีเราอาจเบื่อกับสวนสไตล์เดิมๆ จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถปรับเปลี่ยนสวนสวยได้หลายรูปแบบ ถ้าเราทำสวนแบบจัดเต็ม เทปูน โปกกำแพงอย่างถาวรไว้ล่ะก็ เวลาจะปรับเปลี่ยนสไตล์ของสวนก็จะทำได้ยากครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ 7 ประการสำหรับสวนสวยริมระเบียงคอนโดมิเนียมที่ผมนำมาฝากัน หากเราใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ พื้นที่สีเขียวเล็กๆ ก็จะสร้างความสุขสดใสให้กับเราได้ไม่ยากเย็นจนเกินไป

ไว้คราวหน้ามี Tip การตกแต่งจัดสวนเด็ดๆ อะไรอีกจะเอามาฝากันนะครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับบ้านที่แสนจะอบอุ่นกันทุกคนครับ

(นายแว่นธรรมดา)
รีวิวบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม