#เปลี่ยนนิสัยให้ทำเงิน “สร้างนิสัยที่ดีเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นกว่าเดิม”

#เปลี่ยนนิสัยให้ทำเงิน “สร้างนิสัยที่ดีเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นกว่าเดิม”

สินทรัพย์เงินทอง ความร่ำรวย ความยากจน ความสำเร็จ ความล้มเหลว … สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็น “เปลือกนอก” และไม่ใช่ของจริงแท้… มีคนมักกล่าวว่า “เศรษฐกิจไม่ดี” เราทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้แล้ว … บางคนหันไปทำมาค้าขายแบบไม่ถูกต้องจักนำพาชีวิตตกต่ำลงไปอีก …

มีคนกล่าวเอาไว้ว่า … เศรษฐกิจคือภาพรวม แต่นิสัยและสมองคน คือ ของจริง และมีผลมากกว่าคำว่าเศรษฐกิจดีหรือแย่มากมาย คนที่ล้มแล้วรุกขึ้นมาได้ เพราะเขามีนิสัยแห่งความสำเร็จ หรือ “นิสัยทำเงิน” คนที่มีนิสัยทำเงิน เวลาทำอะไรก็มักประสบความสำเร็จ ทำให้ใครหลายคนประหลาดใจอยู่บ่อยๆ เราจะมาดูกันว่า ถ้าเราอยากเปลี่ยนนิสัยทำเงิน นิสัยเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ติดตามกันครับ

นิสัยแรก “นิสัยของการเป็นนักเรียนตลอดชีวิต”

หลายคนเรียนจบแล้ว = จบการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต ทำให้ทำอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ เพราะไม่รู้จะทำอะไรใหม่ๆ ได้ ไม่สามารถเปิดมุมมองของตัวเองได้ ด้วยความรู้ที่จำกัด และไม่มีนิสัยของการเป็นนักเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา คิดว่าเรียบจบแล้วเท่ากับหยุดเรียนรู้ ใครที่มีนิสัยไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มักต้องพบกับ “การเปลี่ยนแปลง” และเราจะตามไม่ทัน ทำให้ขาดคุณสมบัติที่จะไปต่อ

นิสัยที่สอง “นิสัยของการเห็นเป็นภาพ”

คนส่วนใหญ่มักจะใช้ความคิดนำชีวิต แถมยังเป็นความคิดลบๆ เสียด้วย ทำให้มองไม่เห็นภาพรวม เพราะการรวบรวมความคิดนั้นยากกว่าการเห็นเป็นภาพมากมายนัก มีคนเคยบอกว่าภาพๆ เดียวสามารถอธิบายความได้เป็นพันเป็นหมื่นคำ ดังนั้นการเห็นเป็นภาพจึงหนึ่งเป็นนิสัยถาวรที่จะดึงดูดความสำเร็จ

การฝึกให้เห็นเป็นภาพจนเป็นนิสัยเป็นเรื่องที่ทำได้ คนธรรมดาก็ทำได้ไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะมาจากไหน วิธีง่ายๆ ก็คือ การมองภาพแห่งความสำเร็จ แล้วจำลองตัวเองไปอยู่ในภาพนั้นๆ โดยเราไม่ต้องคิด เพราะความคิดเป็นพลังในแง่ลบ และไม่ต้องอยาก เพราะความอยากมันบ่งบอกว่าเรายังทำไม่ได้ เรายังไม่มี ฝึกบ่อยๆ จะเก่งเองครับ

นิสัยที่สาม “ตื่นก่อนคนอื่น ขยันทำงาน ไม่เกี่ยงงาน”

มีคนบอกผมอีกล่ะครับว่า “งานหนักไม่เคยฆ่าใคร แต่คิดหนักจะฆ่าคุณ” ซึ่งมันก็จริงอย่างเขาว่า … หลายคนอาจเห็นคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว วันๆ ไม่เห็นทำอะไร ก็มีเงินไหลเข้ามาในบัญชีเรื่อยๆ นั่นเป็นเพราะเขาเคยทำงานหนักมาก่อน จึงประสบความสำเร็จได้ภายหลัง

สูตรรวยสำหรับผม… ปิดประตูแล้วฟังให้ดีๆ นะครับ … สูตรก็คือ “ขยัน ขยัน และขยัน” หากเราต้องการทำเงิน ต้องสร้างนิสัยตื่นก่อนคนอื่น ขยันทำงาน ไม่เกี่ยงงานหนักงานเบา แต่ต้องฉลาดรู้ว่างานไหนสร้าง impact กับชีวิต งานไหนต้องทำเพื่อให้ครบองค์ประกอบ ทำได้ดังนี้จนเป็นนิสัยถาวร นั่นเท่ากับคุณได้ทำเงินโดยอัตโนมัติ

นิสัยที่สี่ “ปฏิบัติต่อผู้อื่น ให้เหมือนกับที่ตนเองต้องการ”

นิสัยข้อนี้เศรษฐีทั้งหลายต่างมีกันทุกคน และทำจนชิน จนกลายเป็นเรื่องอัตโนมัติ นั่นก็คือ การปฏิบัติต่อผู้อื่น ให้เหมือนกับที่ตนเองต้องการ หรือทำให้เหมือนกับที่เราอยากให้คนอื่นปฏิบัติต่อเรา … นิสัยนี้จะช่วยสร้างสังคมทำเงิน คือ ทำให้เกิด connection ที่แน่นหนา ใครๆ ก็อยากให้เราทำดีด้วย แม้แต่ตัวเราเอง เอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วคุณจะมีอีกหนึ่งนิสัยทำเงินที่ติดตัวคุณไปทุกที่นั่นเอง

นิสัยข้อที่ห้า “ทำทุกอย่างด้วยความสุจริต และถูกศีลธรรม”

นิสัยข้อนี้เศรษฐีบางท่านมี บางท่านด้อยลงไป … เราจะเห็นว่าสังคมเราหลายคนร่ำรวยล้นฟ้า แต่พอถูกจับได้ว่าคดโกง ก็จะมีจุดจบที่ไม่ดี หลายคนพอตกอับก็หันไปทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ทำอาชีพทุจริต ทำแบบนี้ตอบจบของเรื่องจะจบไม่สวย เพราะการเข้าสู่วังวนทุจริต = เราขี่หลังเสือ ลงจากหลังเสือไม่ได้เพราะจะโดนมันกิน ทำให้เราต้องทำเรื่องผิดๆ วนไป

การทำเรื่องสุจริต ถูกศีลธรรม จะเป็นเหมือนเกราะป้องกันชั้นเลิศ เพราะหากเราทำทุกอย่างถูกต้อง ใครก็มาจับผิด หรือเอาผิดเราไม่ได้ และจะทำให้เรารวยนาน รวยอย่างยั่งยืนนั่นเอง

ทำทุกอย่างสุจริต แม้คุณจะไม่รวยแบบสายฟ้าแลบ แต่รวยอย่างปลอดภัยแน่นอน!!

นิสัยทั้งห้าข้อเป็นเพียงเศษเสี้ยวของ “นิสัยเศรษฐี” ที่ใครมีนิสัยเหล่านี้ต้องขอบอกว่า “เตรียมตัวรวยได้เลย” ไว้จะมาบอกเล่านิสัยข้ออื่นๆ กันใหม่ในตอนหน้า ติดตามกันให้ได้นะครับ …

แนะนำหนังสือ

หาหุ้นโตเร็ว สไตล์ VI – โต 10 เท่าในสิบปี

“หาหุ้นโตเร็ว สิบเท่า ในสิบปี” … หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนในยามตลาดหุ้นผันผวน และดูเหมือนว่านักลงทุน “ส่วนใหญ่” มองไม่เห็นว่าการลงทุนหุ้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีได้อย่างไร … แต่ข้อเท็จจริงก็คือ แม้ในยามตลาดแย่ ก็มีหุ้นโตเร็วเกิดขึ้นมากมาย บางตัวโต 1 เท่าตัว 2 เท่าตัว หรือ 5-10 เท่าตัวก็มี … ทำอย่างไรเราจะ “ค้นหา” หุ้นโตเร็ว หรือ Growth Stock เหล่านี้ได้ หนังสือเล่มนี้มีคำตอบครับ #NaiwaenInvestment

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner