05 – #ไดอารี่การลงทุน #บันทึกการลงทุน ตอนที่ 5 “การจับจ่ายในชีวิตประจำวัน”

05 – #ไดอารี่การลงทุน #บันทึกการลงทุน ตอนที่ 5 “การจับจ่ายในชีวิตประจำวัน”

วันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2560

วันนี้เป็นวันหยุด ตลาดหุ้นปิด … แต่ผมเชื่อเหลือเกินว่าจิตใจของนักเล่นหุ้นจดจ่ออยู่กับวันที่ตลาดจะเปิดอีกครั้งในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ … แต่สำหรับนักลงทุนระยะยาว ตลาดจะปิดไปกี่วันผมก็ไม่สนใจ (จริงๆ นะ) เพราะเราซื้อหุ้นเพื่อลงทุน ตราบใดที่กิจการยังดำเนินอยู่ สำหรับผมก็ยังชิวๆ เพราะไม่คิดจะขายทำกำไรเร็วๆ อยู่แล้ว … แต่ถ้าได้ก็ดีครับ 555

ที่จริงแล้วการลงทุนมันอยู่รอบตัวเราครับ … วันนี้วันหยุดผมเลยอยากเขียนบันทึกเกี่ยวกับสิ่งรอบๆ ตัว ที่พบมา และน่าจะประยุกต์ใช้กับการเล่นหุ้นได้ … เริ่มเลย … เมื่อวานผมไปจับจ่ายที่ห้างเล็กๆ แห่งหนึ่ง แถวบ้านผม ที่จริงแล้วก็ไม่ได้อยากไปครับ แต่มันมี “คูปองลดราคา” ที่ดึงดูดทำให้ครอบครัวผมต้องขยับตัวออกจากบ้านไปซื้อของ …

กลไกการทำงานของเจ้าคูปองลดราคาก็คือ ทุกวันพุธ ห้างเล็กๆ แห่งนี้จะลดราคามากเป็นพิเศษ มีโปรโมชั่นหลอกล่อมากมาย ซื้อสองแถมหนึ่ง ซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง และถ้าเราซื้อได้ครบทุก 500 บาท เราจะได้คูปองลดราคาทันที 25 บาท ครอบครัวผมเลยซื้อไป 1000 บาท ได้คูปองมา 50 บาท

ทีแรกผมคิดว่าเจ้าคูปองนี้จะเอาไปลดวันพุธหน้า แต่เงื่อนไขของคูปองมันไม่ให้ทำครับ ผมเลยต้องออกไปใช้คูปอง และต้องใช้วันธรรมดาที่ไม่ใช่วันพุธ ที่ไม่มีโปรอลังการเหมือนทุกๆ วันพุธนั่นเอง … แม่เจ้า กลไกการทำงานของมันช่างทรงประสิทธิภาพจริงๆ !!

ห้างที่ว่านี้คือ ห้างแม็กแวลูครับ (ผมไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใดนะครับ อิอิ) … และมันมีหุ้นเสียด้วย หุ้นตัวนี้ชื่อ SF หรือ สยามฟิวเจอร์ นั่นเอง … ผมขอยอมรับตรงๆ เลยว่า … เมื่อตอนผมลงทุนแรกๆ ผมคิดว่าหุ้น sf คือหุ้นโรงหนัง แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ครับ หุ้นโรงหนังคือหุ้น major ต่างหาก …

แต่หุ้น sf นั้นเป็นเพียงเจ้าของพื้นที่ (ที่ก็เช่าที่เขามาอีกที) และปล่อยเช่ากับแม็กแวลูอีกที ผมเองก็ไม่ได้เจาะลึกหุ้นตัวนี้มากนัก เลยไม่แน่ใจว่าปัจจุบัน มีทำเอง หรือแค่ปล่อยเช่ามากน้อยแค่ไหน … หุ้นตัวนี้ผมเคยซื้อตั้งแต่ตอน 3 บาทกว่าๆ (นานมากแล้ว) … แต่ปัจจุบันราคาอยู่ราว 6 บาทกว่า ทั้งที่มีการแจกปันผลเป็นหุ้นมาหลายครั่งมากๆ ราคาก็ขยับปรับขึ้นมาเรื่อยๆ … เกินเท่าตัว

ผมคิดว่าจุดเปลี่ยนของ sf ที่สำคัญอยู่ตอนที่เขาลงทุนร่วมกับ “อีเกีย” ทำห้างขนาดใหญ่ นั่นคือ “เมกะบางนา” ทีแรกที่ทำก็ไม่ค่อยมีกำไร แต่ทำไปนานๆ เข้ามันก็ชักจะอยู่ตัว .. ที่จริงเราไม่ต้องสนใจว่าเขาจะทำเอง หรือเช่าก็ได้นะครับ เพราะตราบใดที่ลูกค้าที่เช่าที่ดินของ sf ทำมาค้าขายดีอยู่ มันก็น่าจะดีไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเขาขายไม่ดี อันนี้ก็สัญญาณที่ไม่ดีล่ะครับ …

เห็นมั้ยล่ะครับ… แม้แต่เราช็อปปิ้ง ก็สามารถศึกษาหุ้นไปพร้อมๆ กันด้วยได้… ปีเตอร์ ลินซ์ นักลงทุนชื่อดัง แกบอกว่า … แกจะหาหุ้นจากสิ่งใกล้ตัวนี่แหละ ไม่ต้องไปคำนวณอะไรให้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากจนเกินไปให้ปวดหัวเปล่า …

ต่อไปนี้ผมจะลองสังเกตดูแล้วครับว่า … ภรรยาผมชอบไปไหน ช็อปปิ้งที่ไหน ชอบกินอะไร ไอครีมยี่ห้ออะไรที่กำลังฮิต ไปซื้อเสื้อที่ไหน ซื้อเครื่องสำอางที่ไหน และอีกหน่อยผมก็ต้องสังเกตลูกสาวผมด้วยว่า เขาชอบอะไร … ผมว่าเรื่องราวเหล่านี้ล้วนเอามาปรับใช้กับการลงทุนได้ทั้งนั้นเลยครับ … สนุกกับการลงทุนทุกท่านนะครับ ผมขอตัวไปช็อปปิ้งก่อน … อิอิ …

แนะนำหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว”

หนังสือเล่มนี้ผมเขียนขึ้นมาในช่วงที่พอร์ตการลงทุนของผมเริ่มเติบโตจากพอร์ตเล็ก สู่พอร์ตที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมกว่าเท่าตัว สิ่งที่พาผมไปข้างหน้าได้ก็คือ การลงทุนในหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Stock … อ่านทุกแนวคิดการลงทุนในหุ้นประเภทนี้ได้ที่นี่เลยครับ …

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner