#เก็บหุ้นสร้างพอร์ตสไตล์VI “กลยุทธ์วางแผน 1 ครั้งใช้ได้ 1 ปี”

#เก็บหุ้นสร้างพอร์ตสไตล์VI “กลยุทธ์วางแผน 1 ครั้งใช้ได้ 1 ปี”

การวางแผนกลยุทธ์สำหรับลงทุนหุ้นถือเป็น “ปัจจัยสำคัญ” ที่สามารถกำหนดความสำเร็จ หรือความพ่ายแพ้ให้กับชีวิตของนักลงทุนชาววีไอได้เลยนะครับ … แต่หลายคนกลับมองข้าม และเข้าโรมรันในตลาดแบบไปตายเอาดาบหน้า หรือเข้าแบบไร้แผนการ ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายมาก เพราะในตลาดหุ้นล้วนมีแต่เสือกินเนื้อทั้งนั้น

กลยุทธ์วางแผน 1 ครั้งใช้ได้ 1 ปี

กลยุทธ์วางแผนเพียงครั้งใช้ได้ทั้งปีนั้น เป็นแนวทางที่ผมเริ่มใช้มาแค่สามปี แต่ได้ผลค่อนข้างดี หลักใหญ่ใจความก็คือ มองหาหุ้นที่ดี ที่มีแต้มต่อ และมีอนาคตด้วยนะครับ รอจังหวะซื้อในราคาที่ดี และถือยาวๆ ไปอย่างน้อย 1 ปี … ส่วนผสมของกลยุทธ์นี้ ได้แก่ หุ้นที่จะลงทุน ระยะเวลาถือครอง ความอดทน และราคาเป้าหมาย มีสี่อย่างนี้ก็เพียงพอต่อการสร้างกลยุทธ์ที่ใช้ได้ตลอดปีแล้วครับ

ปัจจัยแรก “หุ้นที่จะลงทุน”

สำหรับปัจจัยแรกนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมาก่อน … เราต้องเลือกหุ้นที่จะลงทุน และสามารถถือครองไปได้นานอย่างน้อยหนึ่งปี (หรืออาจจะนานกว่านั้นก็ได้) เมื่อเรากำหนดหุ้นที่จะถือครองได้นานๆ ทำให้ความคิดของเราถูกจัดระบบใหม่ เราจะไม่สนใจหุ้นรายวัน รายอาทิตย์ หรือแม้แต่รายเดือน แต่เราจะมุ่งมั่นที่จะลงทุนกับหุ้นดีมีอนาคตเท่านั้น

ทริคที่ชาววีไอรู้กันดีสำหรับแนวทางการเลือกหุ้นก็คือ “ซื้อหุ้นให้เหมือนกับเราจะลงทุนทำธุรกิจกับเขา” ถ้าเราคิดได้แบบนี้ สายตาของนักธุรกิจก็จะมาอยู่ที่ตัวเรา สายตาที่เรามองหุ้นจะเปลี่ยนไป เป็นมองธุรกิจ และอนาคตของมันแทน แรงเก็งกำไรในใจเราก็จะลดลง และช่วยให้เราตาสว่างขึ้นมากทีเดียวครับ

ปัจจัยที่สอง “ระยะเวลาการลงทุน”

แผนเดียวใช้ได้ทั้งปีที่ผมตั้งหัวข้อไว้ แท้ที่จริงแล้วไม่ได้ตายตัวแต่อย่างใด หากหุ้นที่เราจับจ้องเอาไว้ขึ้นไปจนถึงราคาเป้าหมาย ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะถือไปจนครบหนึ่งปี สำหรับคนที่จะขายทำกำไร ก็สามารถทำได้เลยครับ แต่หากเราประเมินแล้วราคาเป้าหมายถูกขยับปรับเลื่อนไป แบบนี้เราสามารถถือไปครบปี เพื่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Let’s Profit Run ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

ปัจจัยที่สาม “ความอดทนรอคอยความสำเร็จ”

ปัจจัยนี้ผมให้น้ำหนักสูงสุด … การอดทนรอคอยความสำเร็จจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย … ผมผ่านมันมาแล้วย่อมรู้ดีว่ามันไม่ง่าย แต่เชื่อผมเถอะครับว่ารางวัลแห่งความสำเร็จจะคุ้มค่าการรอคอยเสมอ เชื่อผมเถอะ ผมได้สัมผัสมันมาแล้วกับหุ้นเปลี่ยนชีวิตของผม นั่นก็คือ “หุ้นรถไฟฟ้านั่นเอง”

แต่การที่เราจะรอคอยจนประสบความสำเร็จ วิธีการนั้นง่ายมาก เราต้องเฝ้าติดตามหุ้นตลอดเวลา แต่สนใจมันให้น้อยที่สุด (ฟังดูง่ายใช่มั้ยครับ) … ที่จริงมันไม่ง่ายเลยครับ มันยากมากๆ โดยเฉพาะถ้าเราซื้อหุ้นตัวนั้นในปริมาณมากๆ เป็นแสน หรือแม้กระทั่งเป็นล้านหุ้น ยิ่งทำใจยากสุดๆ เวลามันอยู่นิ่งๆ ราคาไม่ขยับไปไหนจะอึดอัดมาก และหากมันลง เราจะช้ำใจมากๆ มันจึงทำให้ความอดทนรอคอยความสำเร็จให้เป็นจึงเป็นปัจจัยสำคัญสูงสุดของการเป็นนักรบวีไอนั่นเอง

ปัจจัยที่สี่ “ราคาเป้าหมาย”

สำหรับราคาเป้าหมายเป็นอะไรที่ต้องอาศัยจินตนาการเพิ่มนิดหน่อยครับ … ยกตัวอย่างเลยนะครับ เช่น หุ้นห้างสรรพสินค้าตัวหนึ่ง ราคาเมื่อตอนต้นปียังอยู่ราว 50 กว่าบาทต่อหุ้น แต่ปัจจุบันราคาขึ้นไปเกือบ 70 บาทต่อหุ้นแล้ว (ปี 2560) ไม่มีใครคาดคิดครับว่าราคาจะพุ่งขึ้นมาได้

ท่ามกลางกระแสการซื้อของออนไลน์ และการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ ปี โดยเฉพาะใจกลางเมืองยิ่งมีคู่แข่งสูงมาก และแม้จะดูวี่แววด้านเศรษฐกิจก็ไม่ดี แต่หุ้นห้างสรรพสินค้าตัวนี้ก็ยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เปิดห้างใหม่ตามจังหวัดต่างๆ เพิ่มขึ้น ทำให้ราคาหุ้นก็เติบโตตามไปด้วย

หากเราคิดเชิงตรรกะ บางครั้งเราอาจมองไม่เห็นราคาเป้าหมาย แต่ถ้าเราใช้จินตนาการบวกกับประสบการณ์ของเรา บางทีเราก็สามารถลองเสี่ยงกับหุ้นบางตัวที่พื้นฐานดีอยู่แล้วได้ครับ เพราะห้างสรรพสินค้ายี่ห้อนี้หลายคนใช้บริการบ่อยๆ จะรู้ได้ด้วยตัวเองว่า “ทำไม” เราต้องไปเดินห้างบ่อยๆ นั่นเอง

เมื่อจบครบลูปของปัจจัยที่จะทำให้เราลงทุนได้อย่างสบายใจแล้ว เราก็กำหนดเป็นแผนที่ใช้ได้ทั้งปี ทำการซื้อหุ้นที่เราสนใจในราคาที่เหมาะสม และปล่อยให้แผนดำเนินไป รอประเมินผลปลายปี แล้วคุณอาจต้องประหลาดใจว่า ที่แท้การลงทุนหุ้นมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

แนะนำหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว”

หนังสือเล่มนี้ผมเขียนขึ้นมาในช่วงที่พอร์ตการลงทุนของผมเริ่มเติบโตจากพอร์ตเล็ก สู่พอร์ตที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมกว่าเท่าตัว สิ่งที่พาผมไปข้างหน้าได้ก็คือ การลงทุนในหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Stock … อ่านทุกแนวคิดการลงทุนในหุ้นประเภทนี้ได้ที่นี่เลยครับ …

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา “คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ”

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living“นายแว่นธรรมดา” หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ “ลงทุนหุ้นโตเร็ว” และหนังสือขายดี “กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น” ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ  naiwaentammada@gmail.com

Top Banner