06 – #ไดอารี่การลงทุน “ทุเรียน กับ ร้านขนมหวาน”

06 – #ไดอารี่การลงทุน “ทุเรียน กับ ร้านขนมหวาน”

 

วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2560

 

วันนี้ตลาดหุ้นกลับมาเปิดทำการหลังจากปิดไปสองวัน … หุ้นที่ผมถืออยู่ยังคงเดิม อันได้แก่ หุ้นรถไฟฟ้า หุ้นโรงกลั่น หุ้นเดินเรือ และหุ้นทูน่ากระป๋องส่งออก … แม้ผมจะถือหุ้นไว้ 4 ตัวในพอร์ต แต่ผมก็แอบติดตามหุ้นตัวอื่นๆ ด้วยนะครับ … เพราะเราเป็นนักลงทุน ต้องเปิดหูเปิดตารับข่าวสารตลอดเวลา …

 

หุ้นที่ผมสนใจแต่ยังทำใจซื้อไม่ลงซักกะที ก็คือหุ้นร้านขนมหวาน หรือ หุ้น AU … โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงที่ “ทุเรียน” หันไปทางไหนก็เห็นแต่ทุเรียน ทำให้ร้านขนมหวานเจ้านี้ทำขนมทุเรียนออกมาขายบ้าง ซึ่งก็เอาใจคนรักทุเรียนสุดๆ ด้วยการทำผลิตภัณฑ์ออกมาเยอะแยะน่าทานทั้งน๊าน …

 

ที่ผมสนใจหุ้นตัวนี้เป็นเพราะผมรู้สึกว่าขนมของเขาแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร หรือจะเรียกว่าเป็นการ disruption ขนมยุคใหม่ก็ว่าได้ … และด้วยกลยุทธ์การตั้งราคาขายที่ทำให้ดูไฮโซ บวกกับการจัดร้านให้ดูดี ทำให้ร้านขนมแห่งนี้ดูแตกต่างจากร้านอื่นๆ ค่อนข้างมาก

 

แต่ผมก็ซื้อหุ้นตัวนี้ไม่ลงจริงๆ เพราะพีอีแพงลิ่ว แต่กำไรยังไม่มาเต็ม ที่สำคัญผมยังสงสัยว่าจะมีร้านขนมเจ้าไหนทำแข่งกับเจ้านี้ได้หรือเปล่าในอนาคต …

 

ถ้าเราเป็นนักลงทุนที่มากประสบการณ์เราจะรู้ว่า … สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือ “สินค้าทดแทน” หรือ Substitute product ใน Five Force Model นั่นเองครับ

 

หันมาดูราคาหุ้น au กัน ตอนเปิดจองขายหุ้น ipo ที่ราคา 4 บาทกว่า แล้วหุ้นก็ขึ้นไปทำนิวไฮ หรือราคาสูงสุดที่ราว 14 – 15 บาทกว่า และ ณ.ปัจจุบันราคากลับมาอยู่ที่ 8 – 9  บาทต่อหุ้น

 

ถ้าคุณได้หุ้นจองตัวนี้ที่ 4 บาทกว่า ไปขายที่ 15 บาทกว่า คุณจะได้กำไรถึงสามเด้ง หรือเงินหนึ่งล้านบาทจะกลายเป็นเงินสามล้านบาทในพริบตา … ผมเองแม้ไม่ได้หุ้นจอง แต่ก็ตั้งซื้อเอาไว้ตอนนั้นหนึ่งแสนหุ้นที่ราคาห้าบาทกว่า หวังว่าจะมีคนขายให้ แต่ก็อดได้ครับ …

 

ผมอยากจะบอกว่าหุ้นตัวนี้เป็นหุ้นนางฟ้าสำหรับผมเลย (เกินจะเอื้อมถึง) แต่ผมก็ยังเฝ้าติดตามไปเรื่อยๆ เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญผมจะได้ไม่พลาดลงทุน สิ่งที่ผมกำลังตามอีกเรื่องหนึ่งก็คือ หุ้นตัวนี้จะสามารถขยายสาขาไปต่างจังหวัดได้หรือไม่ และเมื่อขยายไปแล้วมีคนกิน และมากินซ้ำหรือเปล่า … ถ้าเขาทำได้ ผมให้คะแนนบวกเพิ่มครับ แต่เรื่องจะซื้อหุ้นก็ขอรอดูไปก่อนเหมือนเดิม …

 

แม้ผมจะไม่ได้ซื้อหุ้น … แต่ก็ไปกินร้านขนมเจ้านี้มาแล้วสองสามครั้ง … และไม่ต้องเดานะครับว่าผมไปกินด้วยตัวเองหรือเปล่า … เพราะแรงขับที่ทำให้ผมต้องออกไปกินขนมเจ้านี้ไม่ใช่มาจากตัวผมเอง แต่เป็นแฟนของผมที่อยากกิน และต้องเข้าคิวรอเหมือนคนอื่นๆ ซึ่งผมคิดว่ามันน่าหงุดหงิดนะครับ แต่คุณผู้หญิงเธอรอได้อ่ะ …

 

และในอนาคตถ้าลูกสาวผมโตขึ้น และยังร้องขอไปกินขนมเจ้านี้เหมือนคุณแม่ … แต่ผมยังไม่มีหุ้นตัวนี้ … ผมอาจ “ตกรถ” หุ้น au แล้วก็ได้ครับ … แต่ตอนนี้ผมยอมรอไปก่อน ขึ้นไปนั่งรถร้อนๆ ที่ยังไม่ออกตัว หรือออกตัวแล้วมาถล่มทีหลัง เนื่องจากราคาแพงทั้งราคาหุ้น และราคาขนมหวาน …

 

ว่าแต่ … เพื่อนๆ ไปทานกันหรือยังครับ … อิอิ …

อ่านตอนอื่นๆ ของไดอารี่การลงทุน โดย #นายแว่นลงทุน

#ไดอารี่การลงทุน ตอนที่ 1-2 “คลิ๊กอ่านที่นี่” 

#ไดอารี่การลงทุน ตอนที่ 3-4 “คลิ๊กอ่านที่นี่” 

#ไดอารี่การลงทุน ตอนที่ 5  “คลิ๊กอ่านที่นี่” 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] #ไดอารี่การลงทุน ตอนที่ 6  “คลิ๊กอ่านที่นี่”  […]

Comments are closed.